Lựa chọn Volume cho amply , Pre-amp

LADDER – SERIES – SHUNT ATTENUATOR 

Thời gian gần đây, Hifiparts.net có bán Volume Khozmo, trong đó có loại Shunt và Series . Vì vậy chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về 2 loại Volume này. Câu hỏi hay gặp nhất là : Giữa Series và Shunt loại nào tốt hơn ?  Hôm nay, chúng tôi xin có bài giải thích 1 số vấn đề liên quan điện các loại các loại Volume (attenunator).

Ngay khi tín hiệu từ nguồn phát, qua Jack RCA sẽ được đưa tới Volume , chính điều đó tạo nên tầm quan trọng của thiết bị này đối với hệ thống âm thanh cao cấp. Về cấu tạo thì hiện nay chủ yếu có 2 loại Volume  màng carbon (màng than), volume điện trở.

  • Volume màng than phổ biến trên thị trường : ALPS, Cosmos, TKD, Bourns ….tín hiệu được dẫn qua 1 vạch carbon vỏng, có cấu tạo tương tự 1 điện trở. 1 thanh trượt sẽ trượt trên bề mặt của vạch carbon này để tạo thành 1 cầu chia áp tương ứng với vị trí khi thay đổi volume. Đây là loại Volume giá rẻ, chất lượng không cao.
  • Volume điện trở : chia áp bằng các điện trở . Mỗi vị trí volume sẽ chuyển đến 1 giá trị chia áp khác nhau. Được chia làm kiểu : Series , Shunt, Ladder.  Thị trường có vài loại : Khozmo, ELMA, DATC (dùng switch ELMA), Goldpoint (dùng switch ELMA), Audionote, TDK..

Mỗi loại Volume điện trở đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định. Nếu để chọn loại điện trở TỐT NHẤT thì phải chọn loại LADDER Tại sao vậy ? chúng ta sẽ phân tích cấu tạo của 2 loại SeriesShunt trước.

1Series Attenuator – đây là loại phổ biến nhất, thường gặp nhất. 

Một dãy các điện trở được NỐI TIẾP nhau, 1 đầu sẽ được nối với Input (tín hiệu ngõ vào), đầu còn lại nối mass. Mỗi 1 nấc của volume sẽ dịch chuyển sang 1 điện trở. Tín hiệu sẽ càng lớn nếu Switch dịch chuyển về bên tay phải của hình và ngược lại. Nhìn cấu tạo này ta có thể nhận ra là : “Tín Hiệu phải đi qua rất nhiều điện trở để có thể tới được ngõ ra ” – đó cũng chính là nhược điểm của loại này , Chất lượng của điện trở và cơ cấu chuyển mạch đóng vai trò quyết định chất lượng của Volume này. Loại này sẽ cho trở kháng ổn định tại mọi vị trí volume đối với cùng 1 nguồn phát. Ví dụ 100k luôn luôn đo được 100k omh tại mọi vị trí. Thích hợp với mọi nguồn phát.

2. Shunt Attenuator

Loại shunt là loại mọi người rất quan tâm, vì đơn giản được nhiều nơi quảng cáo là chất lượng tuyệt vời. Một phần nào đó thì đúng như vậy, tín hiệu ngõ vào và ra chỉ được nối bằng con điện trở Rin. Con điện trở này thường được chọn là điện trở chất lượng cao để tín hiệu là tốt nhất.  Tuy nhiên không có cái gì là hoàn hảo cả. Loại Shunt volume có nhược điểm là trở kháng thay đổi theo từng nấc. Và trở kháng càng giảm nếu như vặn volume lớn hơn. Và chỉ tối ưu với thiết bị phát có trở kháng ngõ ra thấp .  Người ta thường giảm sự tác động này bằng cách tăng trị số Rin lên cao, nhưng điều đó lại ảnh hưởng đến những mức tín hiệu thấp.

Về cấu tạo cơ khí, loại Shunt và Series có cấu tạo gần giống nhau, số lượng điện trở chỉ khác biệt ở chỗ con điện trở Rin. Do đó giá thành 2 loại này gần giống nhau. Cũng chính do những ưu – nhược điểm của 2 loại mà không loại nào bị tuyệt chủng cả. Đôi khi nhiều người chơi bị nhầm tưởng bởi sự thần thánh hoá của 1 số người bán hàng.

3.LADDER 

Nếu được lựa chọn chất lượng không quan tâm tới $ , thì loại LADDER mới  là loại Volume tốt nhất như đã đề cập phần trên.

Volume loại Ladder sẽ chọn 2 con trở với 1 lần chuyển mạch. Nó sẽ tận dụng được ưu điểm của Shunt (tín hiệu chỉ qua 1 con điện trở), và cũng có được ưu điểm của loại Series  là trở kháng không đổi theo mỗi nấc vặn.

Nhược điểm của LADDER đó chính là rất lớn, và đắt tiền. Nguyên nhân : Số lượng điện trở sẽ phải gấp 2 lần so với 2 loại còn lại. Số tầng của Volume cũng tăng gấp 2 lần. Ví dụ để có 1 volume 24 step   Ladder Mono chúng ta cần 1 switch chuyển 2 tầng, với 48 con điện trở. Và để có loại Stereo ta sẽ cần tới 96 con điện trở và switch 4 tầng.

 

—————–

Hi vọng bài viết này sẽ giúp khách hàng có cái nhìn sơ bộ về các loại Volume trên thị trường. Và chọn được volume hợp lý với bộ dàn của mình. Chúng tôi cũng rất mong sự đóng góp của mọi người để các kiến thức trở nên rõ ràng hơn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *