ISO Transformer – Hồi sinh huyền thoại

     ISO Transformer (ISO Tango Corp.)

Nói đến Tube Amplifier người ta hay nói đến linh hồn của nó , đó chính biến áp xuất âm (OPT – Output Transformer). OPT nói riêng và biến áp nói chung với nhiều người ngoại đạo, dân DIYer  – đó là thiết bị rất huyền bí, và khó ăn nhất.

Về kiến thức quấn biến áp, có rất nhiều nguồn để tham khảo có sẵn trên internet, nhiều người ở nhiều khắp nơi trên thế giới có thể quấn OPT cho riêng mình, rất nhiều hãng quấn biến áp, nhưng không phải tất cả sản phẩm đều đạt chất lượng như nhau, bởi chất lượng của OPT không chỉ quyết định bằng chất liệu mà còn chứa rất nhiều thủ thuật, kinh nghiệm trong đó. Thực tế đã chứng minh như vậy qua nhiều năm.

Tango Transformer  được cộng đồng Audio trên thế giới đánh giá là một trong những tên tuổi nổi trội nhất trong mảng này. Bài viết này sẽ đề cập tới lịch sử của Tango Transformer được sưu tầm từ những bài viết của nước ngoài và một phần mới được cập nhật từ chính nhà sản xuất thời gian gần đây.

Biến áp và thương hiệu Tango ban đầu được quấn bởi Mr. Hitara từ những năm 1970 chuyên dùng cho Tube amplifier (ampli đèn), là thương hiệu sở hữu bởi Hirata Electric. Đến năm 2000 Hitara Electric đóng cửa, cùng với nhiều đại gia Audio khác của Nhật Bản do trào lưu xuống dốc của âm thanh cổ điển trước sự cạnh tranh của khắc nghiệt của bán dẫn (Nguyên nhân này cũng là phỏng đoán bởi vẫn có nhiều giả thuyết khác nhau nhưng sự đóng của Hirata là sự thực).

Hiện nay những OPT đó gọi là Tango Hirata Cổ , có giá ngất ngưởng trên thị trường.

Những người kỹ sư làm việc tại bộ phận đó đã mua lại thương hiệu Tango (hoặc nhượng quyền) cùng toàn bộ dây truyền và thành lập 1,2 năm ISO CORP dưới sự điều hành của Mr . Suzuki (CEO) – ông này là người ra nhập Hitara từ năm 1967 và là chủ đạo tạo ra linh hồn của những sản phẩm có thương hiệu Tango. Cùng làm việc còn có kỹ sư thiết kế và quấn dây Takamichi Osawa. Khi đó biến áp Tango có tên ISO TANGO.

Đến 9.2013 không hiểu vì nguyên nhân nào đó mà  ISO CORP tuyên bố ngừng sản xuất. Thương hiệu TANGO được bán cho WAVAC AUDIO LABS vào 10.2015,  thương hiệu Tango khi đó có vẻ vẫn thuộc về Mr Hitara.


Đồng thời năm 2015 –  ISO CORP. đổi tên thành ISO TRANSFORMER với sự thừa hưởng toàn dây truyền quấn dây, hệ thống nhà xưởng. Sau khi thành lập CEO mới của ISO TRANSFORMERS Mr. Osawa , mr. Suzuki (CEO cũ ) là người dám sát kỹ thuật cho ISO TRANSFORMERS. Và chính thức cho ra các sản phẩm đầu tiên 2016.

Do đó hiện nay trên thị trường thế giới có 2 thương hiệu song song được cho mang hình dáng Tango :

  • TANGO – made by WAVAC
  • ISO – Made by ISO (Tango) Transformer.

Trên diễn đàn audio thế giới rất nhiều bài viết nói về sự biến đổi này ngay thời điểm nó diễn ra, Vì Tango chưa bao giờ hết độ HOT đối với người yêu âm thanh cổ. Thật vui vì nó còn tồn tại tới ngày nay.

http://www.diyaudio.com/forums/tubes-valves/237596-iso-tango-quit-3.html

http://vinylsavor.blogspot.com/2014/02/tango-transformers.html

http://www.diyaudio.com/forums/tubes-valves/307210-iso-tango-transformers-reborn-iso-transformers.html

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *