Do it yourself a hi-end speaker – DIY một loa từ B tới Z

Hơn 10 năm trước, cặp loa đầu tiên tôi làm là 1 cặp thùng Onken với củ loa Altec 416 và Altec 802-8G, họng kèn 811B và  một chiếc amly đèn đầu tiên dùng bóng EL34.  Sự thật, tôi đã thất bại trong dự án đó, chất lượng sản phẩm ko được như ý. Thùng quá mỏng và nhẹ, làm phân tần cũng không chính xác. Amply thì linh kiện quá kém.  Tôi đã tốn 80 Tr VNĐ ( 4000 usd) cho dự án đó.

Kết quả duy nhất của dự án đó là sự ra đời của DIYshop.vn nay là Hifiparts.net vào năm 2013.

 

Speaker Onken

 

Năm nay 2023, tôi đã ấp ủ dự án tự làm loa cho mình, với cấp độ cao hơn về mọi mặt. Tôi đã chuẩn bị rất kỹ mọi thứ, từ việc lựa chọn Driver đến kế hoạch thực hiện. Việc này chỉ là dự án mang tính chất cá nhân, tôi chỉ muốn lưu trữ quá trình thực hiện để những năm sau đó nhìn lại, xem mình đã làm đúng hay làm sai.

Các vật liệu tôi đã sưu tập được trong thời gian qua để thực hiện dự án này :

* Củ loa Altec 291-16A , tình trạng mới 100% , chưa từng được sử dụng

* Cặp Bass Field Coil Supravox EXC-400, Silver Cone, do một anh người Sing đã mua của Hifiparts và không dùng tới, anh ấy đã bán rẻ lại cho tôi.

* Cặp họng kèn Gỗ Arai A290 làm bằng gỗ Phong nhập khẩu từ Nga, là một sản phẩm của Hifiparts.net trong quá khứ, chúng tôi đã từng làm những cặp họng kèn tuyệt đẹp, tôi đã phải mượn lại từ khách hàng ( anh ấy cho mượn vô thời hạn), dù sao đây cũng là kỷ niệm đẹp, đánh dấu những cột mốc đầu tư mạo hiểm của chúng tôi.

* Cặp thùng Bass cũng là một kỷ niệm khác, tôi đã được một khách hàng ở Uông Bí tặng. Nó được làm từ gỗ ép nhập khẩu của Đức. Thi công rất cầu kỳ. Kích cỡ 60x80x50mm, rất lý tưởng cho bass 15in. Tôi giả định rằng nó đúng với loa SUP 400 của mình.

Ngoại hình của cặp loa như 1 chiếc máy giặt Electrolux