LÀM SAO ĐỂ NGHE NHẠC SỐ CHẤT LƯỢNG CAO

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật số và thiết bị lưu trữ, kỹ thuật mạng , nguồn phát số ngày càng trở nên phổ biến hơn với 5 năm trước (2016). Chất lượng cao ( thậm chí hơn cả CD) , nguồn nhạc phong phú chính là ưu điểm lớn nhất của nhạc số.

Bỏ qua những chi tiết về kỹ thuật, rất nhiều người hỏi làm thế nào để nghe được nhạc số chất lượng cao ?    Với mặc định người dùng đã có sẵn 1 bộ dàn thông thường với : Amply, CDP, Loa. Đây là những yêu cầu cần thiết để nghe nhạc số.

Yêu cầu 1:  Nguồn nhạc số – file nhạc chất lượng cao FLAC, WAV, DSD…

  • Nguồn nhạc số có thể được lưu trữ dạng file trong ổ cứng của máy tính, dưới dạng ổ cứng mạng NAS, hoặc dịch vụ nghe nhạc trực tuyến : Spotify, Tidal, Qobuz
  • Với cách nghe lưu trữ file sẵn trên máy tính, chúng ta có thể liên hệ cộng đồng xin nguồn file. Còn với dịch vụ Online như Tidal, Qobuz thì phải trả phí hàng tháng. 

(các dịch vụ nhạc số online thông dụng)

Yêu cầu 2:  Thiết bị phát nhạc số – Máy tính, Music server 

  • Máy tính vừa lưu trữ vừa phát nguồn nhạc là cách đơn giản nhất để chơi nhạc số. Khi đó ta sẽ cần 1 sound card đủ mạnh để chuyển đổi tín hiệu số --> Analog , rồi chuyền tín hiệu ra Pre, Amp, hoặc xuất ra USB truyền tới DAC.
  •  Streaming Media ( Music server) là một kiểu khác của máy tính, nó được thiết kế chỉ với nhiệm vụ tải nguồn nhạc từ nơi lưu trữ và truyền tới thiết bị phát ( DAC). Một Music Server có thể đảm lấy nguồn nhạc từ nhiều nơi khác nhau.

Yêu cầu 3: Thiết bị chuyển đổi Số --> tín hiệu Analog : DAC

  • Thiết bị này đã rất phổ biến rồi, nhiệm vụ đọc file nhạc và chuyển thành tín hiệu Analog cung cấp cho Amp, Pre. DAC hiện nay khá đa dạng về đầu vào. Nó có cổng USB để nhận tín hiệu từ máy tính ( nguồn phát máy tính), có thể đọc trực tiếp từ ổ cứng đi ngoài, hoặc có các cổng input ( AES , S/PDIF, OPTICAL) để nhận tín hiệu từ bộ Music Server.

Tóm lược về cách chơi nhạc số :

1- Máy tính lưu trữ phát nhạc --> DAC --> AMPLY --> LOA

2. DAC ( có sẵn ổ cứng) —> AMPLY — > LOA.

3. Ổ cứng Mạng NAS , nhạc online --> Music Server --> DAC --> AMPLY — LOA

Giải pháp Music Server sẽ là giải pháp toàn diện nhật về nhạc số hiện nay, chỉ cần sử dụng app trên điện thoại thông minh là có thể thưởng thức nhạc số chất lượng cao. ĐÂY LÀ TƯƠNG LAI CỦA NGUỒN NHẠC !